CÔNG TY TNHH DAIFU VINA

CÔNG TY TNHH DAIFU VINA

工業大富べトナーム有限会社

884, QL1K, KP Châu Thới, P.Bình An, TP Dĩ An, Bình Dương

Japan Vietnam
Tel:0274 3776 159
Fax: 0274 3776 158

Thép Cacbon Và Những Cái Tên

Đúng với cái tên của mình. Thép cacbon có thành phần Cacbon là chủ yếu và cũng được dùng để phân biệt với các dòng thép khác.
Ở Việt Nam, Anh em cơ khí chúng ta thường nghe đến các loại như: S10C, S20C, S45C, S50C, S55C, SS400, SS41,….. Nhưng thực tế tại sao lại có những tên như vậy? Lí do để ra đời các loại thép này là gì? Và nên dùng như thế nào là đúng cách nhất? Đại diện cho chi tộc, Steel sẽ giải đáp 3 câu hỏi trên tương ướng với 3 phần dưới đây.

Những cái tên

Mục đích của những cái tên thép cũng như tên người vậy. Để phân biệt giữa thằng A và anh B, thậm chí có thể phân biệt cả giới tính, quốc gia. Như mác thép S45C, S50C thì ta hiểu đây là mác thép của Nhật theo tiêu chuẩn G4051. Theo lí thuyết thì chắc khỏi bàn: nào là phân loại theo tổ chức tế vi, phân loại theo phương pháp luyện kim, phân loại theo phương pháp khử oxy. Còn thực tế thì anh em biết rồi đấy. Dễ phân biệt, dễ lựa chọn mà thực tiễn nhất thì chỉ có thể là phân biệt theo công dụng. Các loại thép khác như thép khuôn dập nguội, thép chế tạo máy….đều phân biệt theo công dụng như vậy.

Theo công dụng thì chúng ta có khoảng 2 loại thường gặp sau:

  • Thép cacbon thường ( hay còn gọi là thép mềm)

Mác thép thường gặp: SS400, SS41, A36, CT3…..

Với tỉ lệ C trong thép thấp ( <0.25%), loại thép mềm này có đặc tính giống như tên vậy: mềm. Điều này giúp cho việc thiết kế, định hình loại thép này trở nên dễ dàng hơn. Do đó loại thép này thường được dùng trong việc xây dựng cầu, phà, nhà thép tiền chế đòi hỏi sự định hình cao. Tiêu biểu là các loại thép hình chữ I, U, V.

Trong ngành cơ khí thì chủ yếu để chúng ta chạy ra các sản phẩm hoa văn, trang trí bởi các dòng máy CNC dùng Plasma/Gió đá để cắt.

Với anh em nào muốn dùng thép để làm sản phẩm chịu lực nhẹ, hình dạng chi tiết phức tạp mà cần giá thành rẻ thì loại thép này luôn luôn là sự lựa chọn số 1.