CÔNG TY TNHH DAIFU VINA

CÔNG TY TNHH DAIFU VINA

工業大富べトナーム有限会社

884, QL1K, KP Châu Thới, P.Bình An, TP Dĩ An, Bình Dương

Japan Vietnam
Tel:0274 3776 159
Fax: 0274 3776 158

Tại Sao Thép SS400 (CT3) Được Ưa Chuộng Sử Dụng Trong Nhiều Lĩnh Vực?

Thép là một trong những vật liệu quan trọng cho ngành kỹ thuật và xây dựng. Thép làm nên những công trình vĩ đại, từ những tòa nhà cao chọc trời đến những chi tiết máy, vỏ khuôn nhỏ bé. Sự đa dạng đó bắt nguồn từ thành phần, kết cấu của từng loại thép mà hình thành nên những đặc tính riêng của nó để ứng dụng trong nhiều lĩnh vực.
Có rất nhiều cách phân loại thép cũng như loại thép, trong bài viết này, Daifu sẽ nói về Thép SS400 cũng như lý do tại sao Thép SS400 lại được ưa chuộng sử dụng!

 

1.    Thép SS400 (CT3) là gì?

Để đánh giá một con người, trước hết ta phải biết người đó là ai. Cũng chính vì thế mà trước khi tìm kiếm câu trả lời cho câu hỏi trên, chúng ta cần phải biết được thép SS400 là gì, có những đặc tính nổi bật nào. Hãy cùng Daifu tìm hiểu nhé!
Thép SS400 nằm trong nhóm thép cacbon – loại thép có hai thành phần cơ bản chính là sắt và cacbon, trong khi các nguyên tố khác (mangan, silic, photpho, crom,…) có mặt trong thép cacbon là không đáng kể.
Thép SS400 được sản xuất theo tiêu chuẩn JIS G3031 của Nhật Bản. Tên SS400 được hiểu là Steel Structural có giới hạn kéo là =<400 MPa. (Thép cấu trúc có giới hạn kéo =<400 MPa).
Thép SS400 dạng tấm thường được sản xuất trong quá trình luyện thép cán nóng thông qua quá trình cán thường ở nhiệt độ trên 1000 độ để tạo thành phẩm cuối cùng. Trong khi đó các loại thép SS400 dạng cuộn thường được sản xuất trong quá trình cán nguội ở nhiệt độ thấp.
2.   Tại sao thép SS400 được ưa chuộng sử dụng trong nhiều lĩnh vực?

Từ khi được sản xuất vào năm 1987, thép SS400 được sản xuất hàng loạt và trở nên cực kì phổ biến vì khả năng dễ sản xuất và công dụng của nó. Thép tấm SS400 được sử dụng trong mục đích kết cấu chung, xây dựng thông thường như xây nhà xưởng, cầu đường, tàu thuyền, đường ray, xe tải, và những mục đích xây dựng khác. Ngoài ra, nó còn được sử dụng để gia công chế tạo chi tiết máy, vỏ khuôn. Thép SS400 được ưa chuộng sử dụng trong nhiều lĩnh vực bởi vì các lý do dưới đây:

  • Tính dẻo cao, dễ định hình

Thép SS400 là loại thép có hàm lượng cacbon thấp (<0.25%). Lượng cacbon trong thép càng giảm thì độ dẻo của thép cacbon càng cao. Hàm lượng cacbon trong thép tăng lên cũng làm cho thép tăng độ cứng, tăng thêm độ bền nhưng cũng làm giảm tính dễ uốn và giảm tính hàn. Hàm lượng cacbon trong thép tăng lên cũng kéo theo làm giảm nhiệt độ nóng chảy của thép.Vì vậy, với hàm lượng cacbon thấp nên thép SS400 có tính dẻo cao, dễ định hình.

  • Giá thành thấp

Thép SS400 là loại thép cacbon, tương đối dễ kiếm, dễ nấu luyện và không phải dùng các hợp kim đắt tiền. Vì vậy giá thành của thép SS400 nhìn chung thấp hơn các loại thép khác. Chính vì điều này cho nên nếu đòi hỏi các đặc điểm bình thường, không quá coi trọng vào tính chịu tải thì SS400 sẽ là sự lựa chọn được ưu tiên. Khách hàng của Daifu luôn ưu tiên dùng hàng SS400 cho các sản phẩm định hình sử dụng công nghệ cắt CNC.

  • Đa dạng về kích thước, độ dày

Thép tấm SS400 được sản xuất trên dây chuyền cán nóng, bởi vậy sản phẩm rất đa dạng về kích thước cũng như độ dày. Điều này giúp cho khách hàng có nhiều sự lựa chọn phù hợp.

  • Tính công nghệ tốt

Một trong những ưu điểm khác của thép SS400 đó là có tính công nghệ tốt, nghĩa là dễ đúc, cán, rèn, kéo sợi, hàn, gia công cắt. Đặc biệt, thép SS400 có tính dễ cắt, ít bị tạo xỉ và nổ bép như các loại thép khác như S45C, S50C. Vì vậy, với các loại hình cắt CNC dùng nhiệt như Plasma mà công ty Daifu đang sử dùng thì SS400 luôn là ưu tiên số 1.

Tóm lại, có thể thấy so với các tiêu chuẩn thép khác, các sản phẩm thép được làm từ thép cacbon SS400 phổ biến với độ bền và độ dẻo hợp lý, độ dẻo tốt, tính hàn và tính chất chế biến. Đồng thời với giá thành hợp lý, thép SS400 là một trong những cái tên được nhắc tới nhiều nhất trong nhóm thép cacbon.

Hy vọng bài viết trên có thể giúp bạn phần nào hiểu hơn về thép SS400 cũng như lý do mà nó được ưa chuộng và sử dụng rộng rãi.