CÔNG TY TNHH DAIFU VINA

CÔNG TY TNHH DAIFU VINA

工業大富べトナーム有限会社

884, QL1K, KP Châu Thới, P.Bình An, TP Dĩ An, Bình Dương

Japan Vietnam
Tel:0274 3776 159
Fax: 0274 3776 158

Sự Khác Biệt Của Thép S50C So Với Những Loại Thép Khác

Giữa muôn vàn các mác thép trên thị trường, đâu mới là sự lựa chọn phù hợp với nhu cầu của bạn?

Như chúng ta đã biết, thép là vật tư chiến lược không thể thiếu của ngành công nghiệp, xây dựng và quốc phòng. Không những thế, nó có vai trò hết sức quan trọng trong sự nghiệp công nghiệp hoá, hiện đại hoá đất nước. Hiểu rõ về thép cũng như các loại thép có mặt trên thị trường sẽ giúp bạn có những sự lựa chọn đúng đắn và phù hợp cho sản phẩm của mình, góp phần gia tăng lợi ích kinh tế.

Trong bài viết này, hãy cùng Daifu tìm hiểu về một loại thép khác cũng thuộc nhóm thép cacbon, đó là thép S50C. Thép S50C có những đặc điểm gì nổi bật hay khác biệt với những anh em khác của nó trong nhóm thép cacbon như thế nào, hãy cùng theo dõi nhé!

 1. Sơ lược về thép cacbon S50C

Trước tiên, chúng ta sẽ điểm qua một số thông tin, đặc điểm cơ bản của thép S50C.

Tên gọi

Tên gọi S50C được ký hiệu theo tiêu chuẩn JIS (Japan Industrial Standard – Tiêu chuẩn công nghiệp Nhật Bản). Theo đó, S50C có nghĩa là loại thép cacbon kết cấu, có hàm lượng phần trăm của nguyên tố cacbon là 0.5 %. Tuy nhiên, con số này thông thường không phải là con số chính xác. Trong thực tế, hàm lượng cacbon trong thép S50C rơi vào khoảng 0.47 – 0.53 %.

Nếu như bạn bắt gặp trên thị trường các mác thép như 1050, C50, hay thép 50,… thì đây cũng là các loại thép có tính chất tương tự thép S50C này thôi. Sự khác nhau về tên gọi này là bởi vì tuỳ thuộc vào mỗi nước mà người ta sẽ có những cách ký hiệu khác nhau để mà phân biệt với những loại thép khác.

Đặc điểm       

 • Độ cứng thép: 40 – 50HRC
 • Khả năng chống gỉ cao.
 • Xử lý bình thường hóa.
 • Áp lực tàn dư nhỏ.
 • Đặc tính thép tốt.
 • Tổ chức đồng đều.

Ứng dụng      

Thép S50C là một trong những cái tên quen thuộc của dòng thép cacbon, nó rất được ưa chuộng sử dụng. Một phần vì tính chất, đặc tính của nó, một phần vì giá thành của thép S50C tương đối rẻ so với những loại thép khác, như là thép SS400.

Thép S50C được ứng dụng chủ yếu trong chế tạo máy vì có khả năng chịu nhiệt cao, bề mặt kháng lực tốt. Nó thường được sử dụng để làm cho các bộ phận cơ khí như: lò xo, bánh răng, con lăn, trục, trục tải, trục lõi, cánh tay đòn…Ngoài ra thép cacbon S50C cũng được ứng dụng làm vỏ khuôn như: khuôn mâm, khuôn nhựa, khuôn thông thường, khuôn tiêu chuẩn,…

Gia công        

Thép S50C là loại thép dễ gia công, dễ tạo hình,…Hiện nay, Daifu cung cấp các dịch vụ gia công như:

 • Gia công cắt Plasma CNC
 • Gia công phay CNC
 • Gia công phay 6 mặt
 • Gia công mài 6 mặt
 • Cắt Laser CNC
 1. Sự khác biệt của thép S50C với những loại thép khác

Đặc trưng bởi các đặc tính va đập và tác động tốt, với khả năng gia công tốt và khả năng hàn hợp lý trong điều kiện được cung cấp. Thép S50C có khả năng làm cứng thấp thông qua các phần có kích thước lên đến khoảng 60mm chỉ được khuyến nghị là thích hợp cho việc làm cứng và ủ. Tuy nhiên, nó có thể bị cháy hoặc cảm ứng thành công trong điều kiện được cung cấp dẫn đến độ cứng bề mặt lên đến Rc 54 – Rc 60 tùy thuộc vào môi trường làm nguội, loại thiết lập, kích thước phần,…

Thép S50C là dòng thép chuyên dạng thép tấm với khổ 2000 x 6000. Anh em nên dùng dạng tấm này hơn là dạng cuộn xả khổ. Mặc dù tính kinh tế thấp hơn nhưng nó sẽ có bề mặt và hình dạng đẹp hơn rất nhiều và sẽ dễ dàng cho anh em gia công hơn.

Thép S50C cũng tương tự như thép S45C, nếu thép S50C chuyên dạng tấm thì thép S45C lại chuyên dạng tròn. Bên cạnh đó, chi phí và giá cả cho cả thép S45C và S50C thì chỉ khác nhau một chút. Khách hàng ở các khu vực khác nhau sẽ có thói quen khác nhau đối với S45C hoặc S50C.

Theo kinh nghiệm của Daifu nếu anh em nào gia công hàng tiện thì nên sử dụng thép S45C tròn sẽ lợi kinh tế hơn nhiều so với thép S50C dạng tấm. Tuy nhiên, đối với những chi tiết hoặc khuôn mẫu không yêu cầu quá cao về độ bền, áp lực trong quá trình sử dụng thì nên sử dụng thép S50C sẽ có tính kinh tế tốt hơn.