CÔNG TY TNHH DAIFU VINA

CÔNG TY TNHH DAIFU VINA

工業大富べトナーム有限会社

884, QL1K, KP Châu Thới, P.Bình An, TP Dĩ An, Bình Dương

Japan Vietnam
Tel:0274 3776 159
Fax: 0274 3776 158

Khám Phá Quy Trình Sản Xuất Thép Cán Nóng

Bạn đã bao giờ tự hỏi làm thế nào những thứ xung quanh ta được tạo ra? Làm thế nào một chiếc xe tải được sản xuất hay máy nước nóng của bạn được làm ra từ đâu? Câu trả lời rất có thể là nó bắt đầu trong một nhà máy cán thép, nơi nó chỉ ở dạng kim loại chưa hoàn thành. Trong bài viết này, hãy cùng Daifu khám phá quy trình sản xuất thép cán nóng nhé!

Quy trình sản xuất thép diễn ra qua 4 giai đoạn chính:
Description: Quy trình sản xuất thép cán nóng

Tùy theo mục đích sản xuất mà ở giai đoạn cán, người sản xuất sẽ tiến hành đưa nguyên vật liệu vào khâu cán nóng hay cán nguội. Với những cách sản xuất khác nhau thì sẽ đem đến cho chúng ta những sản phẩm có hình dạng và lý tính khác nhau. Nội dung dưới đây sẽ nói về quá trình sản xuất thép cán nóng.

Để xử lý thép cán nóng, các nhà sản xuất bắt đầu với một phôi hình chữ nhật lớn. Phôi được gia nhiệt và gửi cho chế biến trước, nơi nó được dẹt thành một cuộn lớn. Từ đó, nó được giữ ở nhiệt độ cao, và thép nóng trắng phát sáng chạy qua một loạt các con lăn nén để đạt được kích thước hoàn chỉnh của nó. Đối với tấm kim loại, các nhà sản xuất quay thép cuộn thành cuộn và để nguội. Đối với các hình thức khác, chẳng hạn như thanh và tấm, vật liệu được cắt và đóng gói.

Description: Sản phẩm thép cán nóng

Làm nóng

Quá trình cán nóng được sản xuất bắt đầu bằng việc gia nhiệt tấm thép đến khoảng 2.300 độ F. Lượng nhiệt trực tiếp ảnh hưởng đến tính chất của thép. Có nghĩa là, nếu nhiệt độ không đủ cao, nó có thể gây ra khuyết tật trong vật liệu. Điều này có thể là do cacbua (hợp chất cacbon) và nitrat (ion đa nguyên – một thuật ngữ phức tạp hơn) không hòa tan hoàn toàn.

Vật liệu nóng đang được chuyển từ lò sẽ phản ứng với oxy trong không khí. Phản ứng này tạo thành một lớp phủ hay vảy thép cán (thường có màu xanh đen) do sự hình thành các oxit sắt. Lớp phủ này có thể ảnh hưởng đến chất lượng bề mặt của thép cán nóng. Để loại bỏ các oxit sắt, vật liệu sau đó được gửi thông qua việc làm sạch những lớp phủ này. Nó được phun bằng nước áp lực cao (cao hơn nhiều so với máy giặt điện của bạn ở nhà).

Tạo hình

Sau khi loại bỏ các lớp phủ, nó được gửi qua một máy cán và được cuộn từ độ dày khoảng 9 inch đến một inch. Quá trình này bao gồm một loạt bốn đến năm giá cán (tập hợp các con lăn) làm giảm độ dày và tăng chiều dài của cuộn ngang. Vật liệu cũng được ép theo chiều dọc để điều khiển chiều rộng.Ở giai đoạn này, các đầu của vật liệu được cắt để tạo ra một thanh chuyển. Thanh chuyển được gửi qua một loạt các giá để giảm thêm độ dày cho máy đo tấm mong muốn.

Làm mát

Thép cán phẳng được phân phối trên một bảng runout bao gồm các thuốc xịt làm mát. Tốc độ làm mát có thể được sửa đổi cho mỗi dải để tạo ra các đặc tính mong muốn của sản phẩm cuối.Sau khi vật liệu được làm mát nó được cuộn thành một khối. Sau khi cuộn, sản phẩm đã sẵn sàng để được chuyển đến các trung tâm dịch vụ để xử lý thêm. Nó cũng có thể được chuyển thẳng đến các nhà chế tạo.

Thép co lại khi nó nguội đi. Vì thế khi thép cán nóng được làm lạnh sau khi chế biến, sẽ khó kiểm soát hơn hình dạng cuối cùng của nó, làm cho nó ít thích hợp hơn cho các ứng dụng chính xác. Thép cán nóng thường được sử dụng khi kích thước cụ thể tối thiểu không quan trọng – ví dụ như trong các tuyến đường sắt và các dự án xây dựng.