CÔNG TY TNHH DAIFU VINA

CÔNG TY TNHH DAIFU VINA

工業大富べトナーム有限会社

884, QL1K, KP Châu Thới, P.Bình An, TP Dĩ An, Bình Dương

Japan Vietnam
Tel:0274 3776 159
Fax: 0274 3776 158

Công Nghệ Sản Xuất Khuôn Nhựa Và Tiêu Chí Lựa Chọn Vật Liệu

Theo dòng thời gian, loài người đã trải qua nhiều thời kỳ sử dụng vật liệu như thời kỳ đồ đá, đồ đồng, đồ sắt, đồ thép, đồ nhôm, và cho đến nay là thời kỳ đồ nhựa. Thật vậy, sản phẩm nhựa có mặt ở khắp mọi nơi trong sinh hoạt hàng ngày, trong công nghiệp thậm chí trong các ngành công nghệ cao. Vậy bạn có bao giờ tự hỏi nó được tạo ra như thế nào chưa?
Trong bài viết này, Daifu sẽ chia sẻ về khuôn nhựa – một phần không thể thiếu trong việc tạo ra những sản phẩm nhựa – cũng như các tiêu chí lựa chọn vật liệu phù hợp để làm khuôn nhựa.
Khuôn nhựa là dụng cụ để sản xuất các sản phẩm nhựa khi làm đầy khuôn bằng nhựa lỏng. Sản phẩm nhựa sẽ có hình dạng của khuôn sau khi nhựa được bơm vào và đông cứng.
Các loại khuôn nhựa
Khuôn thổi (Blow Molding)
Làm tan chảy nhựa để hình thành parison hoặc phôi. Parison là một mảnh nhựa giống như ống với một lỗ ở một đầu mà qua đó khí nén có thể đi qua.Parison được kẹp vào khuôn và không khí được thổi vào nó. Áp lực không khí đẩy nhựa ra để phù hợp với khuôn. Một khi nhựa đã nguội và làm cứng khuôn sẽ mở ra và sản phẩm bị đẩy ra.
Thích hợp để sản xuất các sản phẩm với các mặt bên trong rỗng như chai, lọ,..

Description: Thép làm khuôn P20 2311 - Khuôn thổi

Khuôn ép
Nhựa được đẩy dưới nhiệt độ và áp lực cao vào khoang của khuôn thông qua các con lăn. Vật liệu được làm đầy khoang sẽ hình thành các hình dạng của sản phẩm. Sản phẩm nhựa được giữ lạnh trong vài giây, sau đó khuôn được mở từ từ để cho không khí phá vỡ có khoảng trống hình thành bên trong khuôn và sản phẩm được đẩy ra khỏi khuôn.
Thích hợp cho sản xuất phần có khối lượng cao, chất lượng cao.

Description: Thép làm khuôn nhựa P20 2311 - Khuôn ép

Khuôn nén
Một vật liệu nhựa nóng được đặt trong một khuôn nóng và sau đó được nén thành hình dạng. Quá trình gia nhiệt để đảm bảo phần cuối cùng sẽ duy trì tính toàn vẹn của nó.
Thích hợp cho các bộ phận đúc với các hợp chất có độ bền cao như sợi thủy tinh và nhựa gia cố cho phụ tùng ô tô,…

Công nghệ sản xuất khuôn nhựa
Khuôn nhựa thông thường được chế tạo qua các bước sau:
– Nhận các chi tiết tiêu chuẩn, lên các kế hoạch và lập sơ đồ sản xuất
– Tạo mẫu và kiểm tra
– Thiết kế và tạo dữ liệu gia công CAD/CAM
– Gia công các về mặt, chi tiết có hình dáng đơn giản bằng các phương pháp gia công tạo hình 2D
– Lắp ráp tấm khuôn lại với nhau
– Gia công các bề mặt phức tạp bằng các phương pháp gia công tạo hình 3D
– Đánh bóng các chi tiết của khuôn
– Kiểm tra và thử nghiệm
Với các loại khuôn lớn và có hình dáng phức tạp thì cần phải có kế hoạch gia công. Việc lập các quy trình công nghệ và chọn dụng cụ để gia công là một việc rất quan trọng. Trong xu hướng cạnh tranh hiện nay, các nhà sản xuất khuôn nhựa cần phải đầu tư các công nghệ gia công khuôn, công nghệ đánh bóng hiện đại.
Một số công nghệ gia công hiện nay:
– Công nghệ gia công truyền thống
– Công nghệ gia công CAD/CAM – CNC
– Gia công khuôn bằng máy điều khiển chương trình số (NC)
– Phương pháp ăn mòn điện hoá EDM
Tiêu chí chọn vật liệu làm khuôn nhựa
Quá trình chọn vật liệu làm khuôn cần phải được cân nhắc kỹ vì nó liên quan đến độ bền của khuôn, chất lượng bề mặt cũng như liên quan đến công nghệ chế tạo bộ khuôn như: khả năng gia công cắt gọt, mức độ bóng có thể đạt được,…
Thông thường yêu cầu đặc tính chung của vật liệu làm khuôn nhựa phải có:
₋ Độ cứng
₋ Độ dẻo dai
₋ Đồng chất, tinh khiết
₋ Hàm lượng Crom (chống mòn)
Một trong những vật liệu được ưa chuộng sử dụng để làm khuôn nhựa đó là thép P20. Thép P20 là thép hợp kim bổ sung crom và niken, làm tăng cường độ và độ cứng của nó. Thép P20 còn có khả năng đạt độ bóng cao, khiến nó hấp dẫn hơn các vật liệu khác.
Hiện nay, thép P20 là mặt hàng Daifu chuyên nhập khẩu trực tiếp từ nước ngoài, có lợi thế cạnh tranh về giá, chất lượng cũng như khả năng cung cấp số lượng lớn.

Description: Khuôn nhựa - khuôn nén - thép P20 2311

Khuôn đùn
Nhựa nóng được đẩy lên qua hình dạng chết để xác định hình dạng của các sản phẩm cuối cùng. Các loại nhựa thường được làm mát thông qua các buồng làm mát hoặc bể chứa nước và sẽ được cắt theo chiều dài xác định và đóng gói thành bó.
Thích hợp cho các sản phẩm rỗng dài như ống, ống hút, dây cáp,…

Description: Thép khuôn nhựa P20 2311 - khuôn đùn

Khuôn quay
Quá trình này sử dụng nhiệt độ cao và chuyển động quay để phủ bên trong khuôn và tạo thành phần. Vòng quay liên tục của khuôn tạo ra lực ly tâm tạo thành các sản phẩm có tường bao quanh.
Thích hợp cho các bộ phận lớn, rỗng và một mảnh.